Ransomware Cerber có thêm khả năng lấy cắp tiền ảo

Ransomware Cerber có thêm khả năng lấy cắp tiền ảo

Một trong những loại ransomware tệ hại nhất, Cerber, đã trở nên tồi tệ hơn khi không chỉ đánh cắp thông tin cá nhân mà nó có thể can thiệp vào kho tiền ảo của người dùng.

Cerber, một trong những loại ransomware tồi tệ nhất đã trở nên tồi tệ hơn. Ngoài việc mã hóa các tập tin và đòi tiền chuộc, giờ đây nó còn có thêm khả năng đánh cắp ví Bitcoin và thông tin mật khẩu của người dùng.

Cerber thống trị thị trường ransomware không chỉ bởi vì nó liên tục được cập nhật và thêm các tính năng mới, chẳng hạn như khả năng tránh được sự phát hiện của các công cụ bảo vệ, mà nó còn được rao bán như một dịch vụ dành cho những hacker trình độ thấp muốn thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng cùng với tác giả của ransomware để được chia phần khi đòi được tiền chuộc.

Ransomware này sử dụng thuật toán mã hóa rất mạnh. Và bản chất không ngừng phát triển của Cerber đồng nghĩa với việc hiếm có công cụ sẵn có nào có thể giải mã phiên bản mới nhất của nó.

Bên cạnh các khoản lợi nhuận được thực hiện thông qua hình thức tống tiền nạn nhân (chiếm đến 90% thị trường máy tính Windows), bọn hacker đứng sau Cerber còn cố gắng moi thêm tiền từ nạn nhân bằng mọi giá.

Biến thể mới nhất của Cerber ăn cắp ví tiền ảo và mật khẩu của nạn nhân, giúp chúng gia tăng lợi nhuận bằng tiền chuộc Bitcoin từ 300 USD đến 600 USD.

Cách thức vẫn tương tự – Cerber vẫn tấn công nạn nhân thông qua việc đính kèm mã độc vào trong email lừa đảo – nhưng bây giờ bộ công cụ khai thác sẽ tìm cách thực hiện các nhiệm vụ khác, trước khi bước vào quá trình mã hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Trend Micro mô tả quá trình tấn công này “tương đối đơn giản” nhắm vào ba ứng dụng ví tiền ảo: ví Bitcoin, ví Electrum và ví Multibit.

Việc truy cập nội dung các ví tiền ảo này dĩ nhiên cần đến mật khẩu, và Cerber đã tính đến điều này vì nó dễ dàng đánh cắp mật khẩu đã được lưu lại trên Internet Explorer, Google Chrome và Mozilla Firefox.

Mọi thông tin mật khẩu đã lưu cho các ví tiền Bitcoin sẽ được gửi đến kẻ tấn công thông qua một máy chủ ra lệnh và kiểm soát, cho phép các hacker truy cập vào nội dung bên trong các ví tiền ảo được mã hóa.

Để gia tăng mức độ tổn thương, Cerber xóa hoàn toàn các tập tin trong ví trước khi đi vào giai đoạn mã hóa hệ thống và yêu cầu một khoản tiền chuộc để được hoàn trả tập tin.

Các nhà nghiên cứu Trend Micro cho biết tính năng mới này cho thấy những kẻ tấn công đang tìm ra những phương thức mới để kiếm tiền từ ransomware. Trong đó trộm cắp Bitcoin của người dùng sẽ là một nguồn thu nhập tiềm năng.

Cerber không phải là chủng ransomware đầu tiên lấy cắp dữ liệu từ nạn nhân. Hai ví dụ trước đó là RAA ransomware lây nhiễm cho nạn nhân qua phần mềm ăn cắp dữ liệu Trojan Pony và ransomware Merry Christmas kèm theo thông tin ăn cắp phần mềm độc hại của Diamond Fox – nhưng Cerber vẫn đáng lo ngại nhất.

Mặc dù Cerber đã bổ sung thêm khả năng mới này, nhưng phương thức tấn công lừa đảo trực tuyến vẫn không hề thay đổi, nên việc cảnh báo người dùng thận trọng với những tập tin đính kèm bí ẩn, không rõ nguồn gốc vẫn là cách tốt để tránh bị lẫy nhiễm mã độc.

Mặc dù danh tính của nhóm hacker phía sau Cerber vẫn còn là một bí ẩn, nhưng sự phát triển và tiến hóa của ransomware đã chỉ ra đây là công việc được thực hiện bởi một tổ chức hẳn hoi, và rất đáng lo ngại.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã lưu ý rằng Cerber không nhắm đến các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nên có thể nguồn gốc của nó đến từ Nga.

Theo ICTNews

Kể từ ngày 01-11-2017 đến 30-12-2017 Thế Giới Số khuyến mãi giảm giá lên đến 50% cho dịch vụ SecuMail.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Tel: 028. 7309. 7379 – Ext: 1 & Hotline: 0919.768.789 & 01268. 247. 365
Email: Khuyenmai@tgs.com.vn | Website: https://giaiphapbaomatemail.com & https://khuyenmai.tgs.com.vn/

SecuMail – Giải pháp bảo mật Email bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới

Đánh giá