Xảy ra tấn công mạng trên quy mô toàn cầu

Xảy ra tấn công mạng trên quy mô toàn cầu

09:46 | 13/05/2017

Các vụ tấn công mạng xuất hiện hôm 13/5 dưới dạng “tống tiền”. Theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.  

Tại Anh, hàng loạt bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã bị đặt trong tình trạng khẩn cấp sau khi hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý hay hệ thống quản lý bệnh nhân… đều bị “khóa”. Nhiều bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy màn hình máy tính của NHS xuất hiện dòng chữ “Tài liệu của bạn đã bị chuyển thành mật mã” kèm theo yêu cầu trả 300 USD tiền chuộc bằng đồng Bitcoin. Các bệnh viện đã phải tắt toàn bộ hệ máy tính để bảo vệ dữ liệu, trong khi nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển sang những bệnh viện không gặp sự cố mạng.

Sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã xác nhận hệ thống mạng NHS và một số doanh nghiệp của Anh là nạn nhân của cuộc tấn công mạng toàn cầu. Những vụ tấn công mạng này được cho là tiến hành bởi những kẻ sử dụng công cụ đánh cắp được từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tại Mỹ.

Hệ thống mạng tại các công ty lớn hàng đầu tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong đó có hãng điện thoại Telefónica cũng bị tấn công. Kiểu tấn công này cũng phát hiện thấy trên các máy tính tại Nga, Ukraina, Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước khác. Theo các chuyên gia Ross Anderson, thuộc trường đại học Cambridge, Anh, tấn công mạng cho thấy mức độ yếu kém của công tác an ninh mạng tại NHS. Những kẻ tấn công đã khai thác điểm yếu trong phần mềm của Microsoft dù đã được khắc phục hồi đầu năm, tuy nhiên có thể phần khắc phục này chưa được hệ thống mạng NHS cài đặt lại.

Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Hiện mức độ các vụ tấn công vẫn chưa được tính toán hết, nhưng theo một số nhà phân tích, hàng chục quốc gia khác cũng đã bị ảnh hưởng bởi loạt vụ tấn công mạng này, trong đó có Anh, Nga, Austria, Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Mỹ và Mexico. Nhóm phản ứng sự cố máy tính của Bộ An ninh Nội địa Mỹ thừa nhận làn sóng tấn công mạng này đang xảy ra “tại nhiều nước trên thế giới”, trong khi các công ty an ninh mạng như Avast hay Kaspersky ước tính đã xảy ra từ 45.000 đến 75.000 vụ tại 74 đến 99 quốc gia.

Hiện nay, Trung tâm An ninh mạng quốc gia và Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia của Anh đang triển khai các biện pháp điều tra vụ việc.

(theo The Guardian)

Kể từ ngày 01-11-2017 đến 30-12-2017 Thế Giới Số khuyến mãi giảm giá lên đến 50% cho dịch vụ SecuMail.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Tel: 028. 7309. 7379 – Ext: 1 & Hotline: 0919.768.789 & 01268. 247. 365
Email: Khuyenmai@tgs.com.vn | Website: https://giaiphapbaomatemail.com & https://khuyenmai.tgs.com.vn/

SecuMail – Giải pháp bảo mật Email bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới

5 (100%) 6 votes